kwaw_deang

ยาแคปซูลสมุนไพร กวาวเครือแดง

สรรพคุณ บารุงร่างกาย สำหรับผู้ชาย

ทะเบียนยาเลขที่ G 325/45

ขนาดบรรจุ  100 แคปซูล ราคา  220 บาท/ขวด            1,920 บาท/โหล

ขนาดบรรจุ   40 แคปซูล ราคา  125 บาท/กล่อง          1,140 บาท/โหล

kwaw_deang2


ข้อมูลเพิ่มเติมกวาวเครือแดง (Butea superba Roxb.)

ชื่ออื่น  : จานเครือ, กวาวเครือ, ตานจอมทอง, ไพ้ตะกุ, ไพมือ
ชื่อวิทยาศาสตร์  : Butea superba Roxb.
ชื่อวงศ์  : Leguminosae (fabaceae)
ส่วนที่ใช้ : หัวใต้ดิน, ราก

กวาวเครือแดงเป็นไม้เถายืนต้นขนาดใหญ่ อายุยิ่งมากเถาจะใหญ่จนกลายเป็นต้น แต่ยังส่งเถาเลื้อยพาดพันไปตามต้นไม้ที่อยู่ใกล้ ๆ มีลักษณะใบคล้ายใบต้นทองกวาว แต่ใบใหญ่กว่ามาก ถ้าใบอ่อนจะใหญ่ขนาดใบพลวงหรือใบต้นสัก สามารถใช้เป็นใบตองห่อข้าวได้ ถ้าใช้มีดฟันที่เปลือกต้นหรือเปลือกราก จะมียางสีแดงสดดุจเลือดไหลออกมา ถ้าขุดที่โคนต้น จะพบรากใหญ่ขนาดลำน่องลำขา เลื้อยออกจากต้นโดยรอบ ขนาดยาว  2 วา ขึ้นอยู่กับอายุของต้น ใช้รากทำยา

กวาวเครือแดงมีมากทางภาคเหนือ และภาคตะวันตกของไทย ตั้งแต่ชายแดนไทย-พม่า ติดต่อกันจนถึงภาคเหนือของไทย ส่วนมากชอบขึ้นบนภูเขาสูง จะสังเกตได้ง่ายช่วงเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ กวาวเครือแดงจะออกดอกสีส้มเหมือนดอกทองกวาวทุกประการ บานสะพรั่งบนยอดดอยทางภาคเหนือ แต่ก็ใช่ว่าจะหาได้ง่ายนัก คือมองหาได้ง่าย แต่มีไม่มากดุจชนิดขาว ส่วนชนิดขาวมีมาก แต่ถ้าไม่เก่งจริงก็หาของจริงได้ยาก  เพราะมีพันธุ์ไม้ที่เหมือนกันหลายชนิด อาจนึกว่าเป็นกวาวเครือแดงก็ได้

กวาวเครือแดง มีสรรพคุณไปทางบำรุงกำลังแบบโสมแต่เหนือกว่าโสมอยู่มาก คาดว่ามีฮอร์โมนเพศชายอยู่มาก จึงเป็นกวาวเครือตัวผู้ เก่งทางบำรุงสมรรถภาพทางเพศ และสามารถรักษาโรคเส้นเลือดตีบตันได้ดี จึงรักษาโรคหัวใจบางชนิดได้ เพราะสามารถทำลายไขมันในเลือดได้ แต่ความที่กระตุ้นให้หัวใจเต้นแรงและเร็วขึ้น การสูบฉีดโลหิตจึงแรง ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยความดันสูง  มีรายงานจากผู้รับประทานประจำว่า ทำให้น้ำหนักลดลง พุงลดลง กำลังแข็งแรง ทำงานหนักได้โดยไม่รู้เหนื่อย บำรุงประสาท บำรุงสมอง ยับยั้งอาการผมร่วงได้ดี

กวาวเครือแดง ( Butea superba ) เป็นกวาวเครือสำหรับบุรุษเพศ โดยมีสรรพคุณไปในด้านบำรุงร่างกาย และสุขภาพให้แข็งแรง เป็นสมุนไพรอายุวัฒนะ ส่งเสริมสมรรถนะทางเพศ หย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นคำเรียกรวม ๆ ของกลุ่มอาการที่สมรรถภาพทางเพศผิดปกติออกไปจนทำให้ตนเอง หรือคู่ครอง ไม่ได้รับความสุขในการร่วมเพศ อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย  มีรายงานข่าวเกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ พบว่า ภาวะไม่แข็งตัว ( อีดี หรือ Erectile Dysfunction ) เป็นข้อมูลที่ถูกถามบ่อยมากที่สุด และพบว่า ปัญหาด้านสุขภาพก็เป็นปัจจัยสำคัญยิ่งที่มีอิทธิพลต่อการเกิด อีดี นอกจากนี้พฤติกรรมเสี่ยง เช่นการสูบบุหรี่ ก็มีผลกระทบได้เช่นกัน โดยมีข้อมูลในข่าวระบุว่า ชายไทยวัย 40 ปีขึ้นไปกว่า 30 % มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ  มีงานวิจัยสนับสนุนว่า กวาวเครือแดงช่วยเรื่องระบบสืบพันธ์ในหนูทดลอง โดยมีผลวิจัยว่ามีแนวโน้มทำให้จำนวน sperm มากขึ้น  และส่งเสริมการแข็งตัวของอวัยวะเพศในหนูทดลองเพศผู้ได้จริง และมีความปลอดภัยในระยะยาวด้วย สมุนไพรกวาวเครือแดง มีงานวิจัยในคนแล้วว่ามีความปลอดภัย และช่วยสมรรถภาพทางเพศในผู้ป่วยชายไทย ที่เป็นโรค อีดี  ปัจจุบันกวาวเครือแดงชนิดที่รับประทาน ได้รับอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนเป็นตำรับยาแผนโบราณ และยาแผนโบราณสามัญประจำบ้าน ถือได้ว่ามีความปลอดภัย โดยเฉพาะเมื่อได้รับอนุญาตจาก อย. ให้ขึ้นทะเบียนเป็นยาสามัญประจำบ้านด้วยแล้ว เป็นการแสดงว่า เป็นยาที่สามารถรับประทานเองได้โดยไม่จำเป็นต้องมีใบสั่งจากแพทย์ และการใส่กวาวเครือแดงร่วมกับสมุนไพร เช่น ตรีผลา คือ มะขามป้อม สมอไทย สมอ-พิเภก ก็มีในตำรับโบราณ ทั้งนี้ ตรีผลา ก็มีความเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย การทานร่วมกับกวาวเครือจึงช่วยให้มีสมดุลที่ดี

คุณสมบัติของกวาวเครือแดง

ช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง เปล่งปลั่ง ลดริ้วรอยบนใบหน้าช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง ไม่เกิดการหลุดร่วง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น และนอนหลับสบาย  ลดไขมันในเส้นเลือด ลดอาการปวดเข่า ปวดตามข้อ  ปวดตามกระดูก  ป้องกันการเกิดมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก และป้องกันต่อมลูกหมากโต

ประโยชน์ของกวาวเครือแดง
1. กวาวเครือแดงเป็นสมุนไพรที่สามารถขยายหลอดเลือดในร่างกาย สามารถลดไขมัน ในเส้นเลือด และยังสามารถขยายหลอดเลือดในอวัยวะเพศ อีกทั้งสารสกัดในกวาวเครือแดงจะช่วยเร่งการผลิตน้ำอสุจิให้เร็วและมากขึ้น
2. สามารถลดการหลุดร่วงของเส้นผม และผมขาวกลับมาเป็นสีเทาดำและสีดำ ตามลำดับ
3. ลดริ้วรอย ความเหี่ยวย่น บนใบหน้า และผิวพรรณ
4 ช่วยทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า นอนหลับสบายไม่อ่อนเพลีย แม้ทำงานหนัก สมอง ปลอดโปร่ง
5. ป้องกันต่อมลูกหมากโต และมะเร็งในต่อมลูกหมากสำหรับคุณผู้ชายวัยทอง
6. เสริมสร้างแคลเซียมในกระดูก ลดอาการปวดเมื่อย
7. ช่วยในเรื่องของสายตา (สายตาดีขึ้น)
8. ป้องกันอัลไซด์เมอร์

ข้อห้าม

ผู้ป่วยโรคตับ ( ตับอักเสบที่มีค่าการทำงานของตับ SGOT และ SGPT เกิน 40 IU และโรคตับแข็ง) ไม่ควรรับประทาน    ถ้าเป็นโรคหัวใจรวมไปถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

เอกสารอ้างอิง

1. กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข http://www.dmh.go.th/1667/1667view.asp?id=3663 และ
http://www.dmh.go.th/sty_libnews/news/view.asp?id=777
2. กระทรวงสาธารณสุข ชายไทยอายุหลักสี่น่าเป็นห่วง 30% หย่อนสมรรถภาพทางเพศ
http://www.moph.go.th/todaynews-show.php?ContentID=14677
3. พิษเรื้อรังของกวาวเครือแดง. ปราณี ชวลิตธำรง, ทรงพล ชีวะพัฒน์, สมเกียรติ ปัญญามัง, สดุดี รัตนจรัสโรจน์, เรวดี บุตรภรณ์.
ประมวลผลงานวิจัยด้านพิษวิทยาของสถาบันวิจัยสมุนไพร เล่ม 2, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พศ.2546;215-230
4. หลวงอนุสารสุนทร. ตำรายาหัวกวาวเครือ. กรมการพิเศษ เชียงใหม่ โรงพิมพ์อุปะติพงศ์ พฤษภาคม 2474.
5. Butea superba Roxb. Enhances penile erection in rats. Tocharus C, Smitasiri Y, Jeenapongsa R. Phytother Res. 2006 Jun;20(6):484-9 
6. Clinical trial of Butea superba, an alternative herbal treatment for erectile dysfunction.Cherdshewasart W, Nimsakul N. Asian J Androl. 2003 Sep;5(3):243-6
7. Effect of Butea superba on reproductive systems of rats. Manosroi A, Sanphet K, Saowakon S, Aritajat S, Manosroi J. Fitoterapia 2006 Sep;77(6):435-8 
8. The toxicology of Butea superba, Roxb. Pongpanparadon A, Aritajat S, Saenphet K. Southeast Asian J Trop Med Public Health. 2002;33 Suppl3:155-8

เอกสารนี้จัดทำขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจทางด้านสุขภาพแก่ผู้อ่านเท่านั้น
ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยในการรักษาของแพทย์แก่ผู้ป่วยได้

กลับหน้าหลัก กลับหน้าแรก