ยาหอมอินทจักร์ ตราหมอเอี้ยง

ยาหอมอินทจักร์ ตราหมอเอี้ยง

สรรพคุณ     ยาหอมอินทจักร์ แก้ลมบาดทะจิต คลื่นเหียนอาเจียน

 

ทะเบียนยาเลขที่ G 790/45

 

ขนาดบรรจุ   45 กรัม         ราคา  60 บาท

 

กลับหน้าหลัก กลับหน้าแรก

ข้อมูลเพิ่มเติมยาหอมอินทจักร์  ตราหมอเอี้ยง

ลมบาดทะจิต คือ ลมที่เกิดขึ้นภายในกาย พัดจากปลายเท้าถึงกระหม่อม ทำให้มีอาการชัก 
ตาเหลือก ปากเบี้ยว จิตฟุ้งซ่าน

สะดุ้งตกใจหรือเพ้อคลั่ง

ข้อมูลและสรรพคุณสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบหลักของยาหอมอินทจักร์

กำยาน (Frankincense) ชื่อวิทยาศาสตร์ Styrax benzoin Dryander  วงศ์ STYRACACEAE คือ ยางหอมที่ได้มาจากไม้สกุลBoswellia” โดยเฉพาะ “Boswellia sacra” ที่ใช้ในการทำเครื่องหอม (incense) และน้ำหอม กำยานได้มาจากต้น Boswellia โดยการขูดเปลือกต้นและปล่อยให้ยางซึมออกมาและแข็งตัว ยางที่แข็งตัวนี้เรียกว่าน้ำตา ไม้พันธุ์นี้มีด้วยกันหลายสายพันธุ์แต่ละสายพันธุ์ก็ผลิตยางต่างชนิดกัน ขึ้นอยู่กับดินและอากาศคุณภาพของยางก็ต่างกันออกไปแม้แต่ในสายพันธุ์เดียวกัน  ลำต้นของกำยานจะให้ชัน ที่เรียกทางการค้าว่า ชันกำยาน ชันยางของกำยาน  มีสรรพคุณมากมาย ได้มีการนำมาใช้เข้าเครื่องยาและเครื่องสำอาง เช่น ใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคบางชนิด แก้ไอ ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ห้ามเลือด เป็นยาฝาดสมาน ขับลม บำรุงหัวใจ ลดความเครียด คลายความวิตกกังวล ทำให้รู้สึกสบายใจขึ้น ใช้ทำเครื่องหอม เผารมเพื่อให้กลิ่นหอมไล่ริ้น ไร มดแมลง นอกจากนี้กำยานมักใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาแผนโบราณเพื่อแต่งกลิ่นและกันบูด (1-2)

ขอนดอก คือ เปลือกเนื้อไม้ต้นพิกุลที่ราลงมีสีน้ำตาล เข้มประขาว ซึ่งต้นพิกุล(Bullet wood) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mimusops elengi Linn. วงศ์  Sapotaceae  ขอนดอกมีสรรพคุณทางยา คือ ใช้บำรุงหัวใจ ปอด หัวใจ และบำรุงครรภ์  สามารถต้มเอาน้ำอมเป็นยา กลั้วล้างปาก แก้โรคเหงือกอักเสบ แก้ปากเปื่อย และปวดฟัน โยกคลอนหรือเหงือกบวม เป็นยาคุมธาตุ (3)

ลูกจันทน์ คือ ผลจันทน์เทศ (Nutmeg) ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Myristica fragrans Houtt. วงศ์  Myristicaceae ชาวจีนใช้เป็นยารักษาอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร ชาวอินเดียและชาวอาหรับใช้เป็นยาช่วยย่อยอาหาร บำรุงตับ และบำรุงผิวพรรณ ลูกจันทน์ มีน้ำมันหอมระเหย ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้ปวดศีรษะ ร้อนใน ผื่นคัน ลมจุกเสียด เลือดกำเดาออก ท้องร่วง บำรุงปอด หัวใจ ตับ น้ำดี ผิวพรรณ ช่วยเจริญอาหาร ขับลม     ขับเสมหะ และกระจายเลือดลม นำมาทำเป็นยาดม แก้วิงเวียนหน้ามืดตาลาย (4)

ดอกจันทร์ ดอกตัวผู้ตากแห้ง เป็นส่วนผสมในเครื่องยาจีน มีฤทธิ์ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ธาตุอาหารพิการ นำมาชงน้ำร้อนดื่ม   ช่วยย่อยอาหาร ทำให้สบายท้อง (4)

ลูกกระวาน (Siam Cardamom Seed) ชื่อวิทยาศาสตร์ Amomum krervanh Pierre  ชื่อวงศ์  Zingiberaceae ลูกกระวานมีรสเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอม ประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหย (Essential oil) 5-9 เปอร์เซนต์ มีฤทธิ์ในการขับลม (Carminative) และฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ขับโลหิต บำรุงธาตุ แก้ลมในอก  แก้ลมเสมหะ แก้ลมเจริญอาหาร รักษาโรครำมะนาด(โรคเหงือกและฟันอักเสบอย่างรุนแรง แก้ลมจุกเสียดแน่นเฟ้อ แก้ลมสันนิบาต (5)

กานพลู (Clove) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Syzygium aromaticum (L.) Merr.& L.M.Perry วงศ์  Myrtaceae ในตำรายาไทย ใช้ดอกตูมแห้ง แก้ปวดฟัน ใช้แก้ท้องเสีย ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ นอกจากนี้ใช้ผสมในยาอมบ้วนปากดับกลิ่นปาก พบว่าในน้ำมันหอมระเหยที่กลั่นจากดอกมีสาร eugenol ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ จึงใช้แก้ปวดฟัน และมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ทำให้เกิดอาการปวดท้องลดลง ช่วยขับน้ำดี ลดอาการจุกเสียดที่เกิดจากการย่อยไม่สมบูรณ์ และสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียหลายชนิดเช่น เชื้อโรคไทฟอยด์ บิดชนิดไม่มีตัว เชื้อหนองเป็นต้น นอกจากนี้  ยังกระตุ้นให้มีการหลั่งเมือก และลดการเป็นกรดในกระเพาะอาหารด้วย(6)

ดอกสารภี (Negkaser) ชื่อวิทยาศาสตร์ Mammea Siamensis Kosterm วงศ์ GUTTIFERAE มีสรรพคุณทางยา ดอกแก้โลหิตพิการ แก้ไข้ แก้ร้อนใน โดยการใช้ผสมยาหอม บำรุงหัวใจ บำรุงเส้นประสาท แก้วิงเวียนหน้ามืด ตาลายและชูกำลังเกสรช่วยบำรุงครรภ์และแก้ไข้ (7)

พิกุล (Spanish cherry) ชื่อวิทยาศาสตร์ Mimusops elengi L. วงศ์ Sapotaceae มีกลิ่นหอมจัดอยู่ในพิกัดเกสรทั้งห้า ปรุงเป็นยาหอม บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต ขับลม แก้เจ็บคอ น้ำมันหอมระเหยจากดอกใช้ทาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ (8)

บุนนาค (Iron wood ) ชื่อวิทยาศาสตร์ Mesua ferrea Linn ใช้ดอกปรุงเป็นยาหอมมีสรรพคุณในการบำรุงโลหิต บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ    ขับลม แก้ร้อนกระสับกระส่าย แก้ลมกองละเอียด(ลมที่ดันไปส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น ลมดันขึ้นไปที่กลางอก เป็นต้น) ซึ่งทำให้หน้ามืด วิงเวียน ใจสั่น อ่อนเพลีย ใจหวิว ทำให้มีกำลัง (อ้างอิงที่ 9-10)

กระดังงา (Ylang-ylang Tree) ชื่อวิทยาศาสตร์ Cananga odorata Hook.f. & Thomson var. odorat  วงศ์ ANNONACEAE

ใช้ดอกแก่จัดปรุงเป็นยาหอมบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต บำรุงธาตุ แก้ลมวิงเวียน ชูกำลังทำให้ชุ่มชื่น ให้น้ำมันหอมระเหย ใช้แต่งกลิ่นเครื่องสำอาง   น้ำอบ ทำน้ำหอม (อ้างอิงที่ 9,11,)

พิมเสน (Patchouli) ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Pogostemon cablin (Blanco) Benth. ส่วนที่ใช้ : ใบ สรรพคุณ คือ ปรุงเป็นยาเย็น ถอนพิษร้อน แก้ไข้ทุกชนิด ทำให้ความร้อนในร่างกายลดลง เป็นยาขับเหงื่อ กระตุ้นการหายใจ กระตุ้นสมอง บำรุงหัวใจ (อ้างอิงที่ 12)

มะลิ (Jasmine) ชื่อวิทยาศาสตร์ Jasminum sambac Ait. ใช้เป็นพืชสมุนไพรรักษาโรคได้ เช่น มะลิซ้อนดอกสด ใช้รักษาโรคตาเจ็บ แก้ตัวร้อน แก้หวัด “ดอกแห้ง” ใช้ปรุงเป็นสารแต่งกลิ่น “ใบสด” นำมาตำให้ละเอียดจะช่วยรักษาแผลพุพองและแผลฝีดาษ “ต้น” ใช้ ขับเสมหะและบำรุงโลหิต “ราก” นำมาฝนใช้แก้ปวด รักษาโรคร้อนในและอาการเสียดท้องใช้ดอกปรุงเป็นยาหอมบำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน แก้โรคบิด ปวดท้อง ปวดศีรษะ(อ้างอิงที่ 13-14)

เอกสารอ้างอิง

1. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. 2552. กำยาน. (ออนไลน์)  http://th.wikipedia.org. สืบค้นเมื่อ 1 ตุลาคม พ.ศ.2553.

2. ลานธรรมจักร . 2550. ต้นไม้ในพุทธประวัติ : กำยาน “ความหอมอมตะ”. (ออนไลน์)  http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.

3. วงศ์จันทร์ วงศ์แก้ว. 2546. พรรณไม้หอม : พิกุล.  (ออนไลน์) http://www.ku.ac.th/e-magazine/january46/agri/flower.html.

4. ศูนย์สาธิตสัมมนาวิชาการและปลูกพืชไร้ดิน. 2553. จันทน์เทศ (Nutmeg). (ออนไลน์)  http://www.itmstrade.com/index.php?lay.

5. สุนทรี สิหบุตรา. 2540. สรรพคุณสมุนไพร 200 ชนิด : กลุ่มยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ  : กระวาน (ออนไลน์)www.rspg.or.th/plants_data/.../herbs.

6. คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. 2550. สวนสมุนไพรสิรีรุกขชาติ : หมวด ก – กานพลู. (ออนไลน์)

http://www.rspg.or.th/plants_data/use/spicies01-1.htm

7. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี. 2552. โครงการสวนไม้หอมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา : พรรณไม้หอม-ดอกสารภี. (ออนไลน์)  http://www.jobs-thailand.com/flower/index.

8. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. 2553. บทความพฤกษา : พิกุล. (ออนไลน์) http://th.wikipedia.org/wiki

9. สถาบันการแพทย์แผนไทย. ไม่ระบุปีที่พิมพ์. สมุนไพรกับวัฒนธรรมไทย ตอนที่ 3 พรรณไม้หอม. สถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข. หน้า 175.

10. สุนทรี สิหบุตรา. 2540. สรรพคุณสมุนไพร 200 ชนิด : กลุ่มพืชหอม เป็นยาบำรุงหัวใจ  : บุนนาค (ออนไลน์)

www.rspg.or.th/plants_data/.../herbs.

11. สุนทรี สิหบุตรา. 2540. สรรพคุณสมุนไพร 200 ชนิด : กลุ่มพืชหอม เป็นยาบำรุงหัวใจ  : กระดังงาไทย (ออนไลน์)

www.rspg.or.th/plants_data/.../herbs.

12. สุนทรี สิหบุตรา. 2540. สรรพคุณสมุนไพร 200 ชนิด : กลุ่มยาแก้ไข้ ลดความร้อน  : พิมเสนต้น (ออนไลน์)

www.rspg.or.th/plants_data/.../herbs.

13. ราชบัณฑิตยสถาน. 2538. อนุกรมวิธานพืช อักษร ก. กรุงเทพมหานคร: เพื่อนพิมพ์.

14. สมุนไพรดอทคอม. 2552. บทความเรื่องสุขภาพ : เลือกดอกมะลิให้แม่ พันธุ์อะไรดี. ( ออนไลน์)  http://www.samunpai.com/update/show

เอกสารนี้จัดทำขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจทางด้านสุขภาพแก่ผู้อ่านเท่านั้น  
ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยในการรักษาของแพทย์แก่ผู้ป่วยได้